ข้าวฮางปลอดสารพิษ
ข้าวฮาง เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวที่มีชื่อเสียงของชนเผ่าภูไท สกลนคร มีชื่อเรียกต่างๆ เช่น “ข้าวหอมทอง” หรือ “ข้าวหอมทองสกลทวาปี” มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าธัญพืชทั้งหลาย เนื่องจากอุดมด้วย วิตามินบี 1 บี 2 ไนอะซิน ธาตุเหล็ก แคลเซียม GABA (Gamma Amino Butyric Acid) ช่วยลดความดันโลหิตและปริมาณคอเลสเตอรอล มีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนัก และลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้งมีธาตุแมงกานีสในปริมาณสูงที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง ข้าวฮางงอกยังมีค่าการเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ และเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญใช้ในการควบคุมระบบประสาท รวมทั้งกล้ามเนื้อ ข้าวฮางจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคที่รักสุขภาพโดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ไขมันสูง โรคหัวใจ โรคอ้วน ไขข้ออักเสบ โรคไต
ข้าวฮางมี 3 ชนิด คือ
การผลิตข้าวฮางเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และเพิ่มรายได้แก่เกษตรกร อาจต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์จากข้าวฮางได้อีกหลายอย่าง เช่น ข้าวฮางอบสมุนไพร ข้าวฮางกระป๋อง ข้าวฮางแยกบรรจุเป็นถุงเล็กปริมาณเหมาะสมสำหรับการหุงรับประทาน 1 คน/มื้อ หรือบรรจุข้าวฮางถุงเล็กโดยมีหลายสายพันธุ์ในถุงใหญ่ เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการรับประทานมากขึ้น
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 5539.80 KB)
ข้าวฮางมี 3 ชนิด คือ
- ข้าวฮางระยะน้ำนม
- ข้าวฮางที่นำข้าวเปลือกไปแช่น้ำ 24 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่ง
- ข้าวฮางที่นำข้าวเปลือกไปแช่น้ำ 24 ชั่วโมง นำมาบ่ม 48 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่ง หรือเรียกข้าวฮาง งอก
การผลิตข้าวฮางเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และเพิ่มรายได้แก่เกษตรกร อาจต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์จากข้าวฮางได้อีกหลายอย่าง เช่น ข้าวฮางอบสมุนไพร ข้าวฮางกระป๋อง ข้าวฮางแยกบรรจุเป็นถุงเล็กปริมาณเหมาะสมสำหรับการหุงรับประทาน 1 คน/มื้อ หรือบรรจุข้าวฮางถุงเล็กโดยมีหลายสายพันธุ์ในถุงใหญ่ เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการรับประทานมากขึ้น
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 5539.80 KB)