การเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิค
ต้นอ่อนพืชออร์แกนิค เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลอดภัย รับประทานง่าย เป็นที่ต้องการของผู้รักสุขภาพ การเพาะต้นอ่อนพืชออร์แกนิคใช้ต้นทุนต่ำ ใช้พื้นที่น้อย สร้างรายได้ในระยะเวลาอันสั้น สามารถทำได้ด้วยตนเองเพื่อบริโภคและจำหน่าย เหมาะที่จะเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้แก่ครอบครัวและชุมชน
ประโยชน์ต่อสุขภาพของต้นอ่อนพืชออร์แกนิคแต่ละชนิดมีดังนี้
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 5645.24 KB)
ประโยชน์ต่อสุขภาพของต้นอ่อนพืชออร์แกนิคแต่ละชนิดมีดังนี้
- ต้นอ่อนทานตะวัน มีสาร GABA (gamma aminobutyric acid) ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก บำรุงเซลล์สมอง มีไขมันชนิดที่ดีสูง
- ต้นอ่อนผักบุ้ง เป็นยาเย็นในแง่ของสมุนไพรประกอบด้วย เส้นใย วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก
- ต้นอ่อนถั่วลันเตาหรือโต้วเหมี่ยว ช่วยบำรุงสายตา ตับ หัวใจ ระบบประสาทและสมอง เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีวิตามินบีและซีสูง มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารเลซิติน
- การนำเมล็ดพันธุ์มาแช่น้ำและบ่มให้รากงอก
- เพาะเมล็ดพันธุ์ที่รากงอกแล้วในถาดเพาะ
- ควบคุมแสงและรดน้ำให้เพียงพอ
- เก็บเกี่ยวโดยใช้คัตเตอร์ตัดที่โคน
- ทำความสะอาดและบรรจุ
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 5645.24 KB)