อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาบุคลากรประจำแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาองค์ความรู้ ประจำปี 2560
กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาบุคลากรประจำแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาองค์ความรู้ เพื่อการทำมาหากินตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ ประจำปี 2560
สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร. โดยงานศูนย์ความรู้กินได้ ได้ดำเนินการพัฒนาแหล่งเรียนรู้เพื่อการประกอบอาชีพตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ โดยเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2556 มาจนถึงปัจจุบัน
ศูนย์ความรู้กินได้ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรประจำแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาองค์ความรู้เพื่อการทำมาหากิน เพื่อให้มีความรู้ ทักษะ และความสามารถในการจัดการความรู้ สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ฯ และถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
โดยได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาบุคลากรประจำแหล่งเรียนรู้ และพัฒนาองค์ความรู้เพื่อการทำมาหากิน ภายใต้งานขยายผลศูนย์ความรู้กินได้ฯ โดยดำเนินการอบรมเชิงปฏิบัติ ในวันที่ 13 – 16 มิถุนายน 2560 ณ โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ จังหวัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีผู้เข้าร่วมอบรมจากหน่วยงานในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) วิทยาลัยชุมชน องค์การบริหารส่วนจังหวัดและเครือข่าย ใน 11 จังหวัด ได้แก่ ตาก ตราด น่าน แม่ฮ่องสอน ยโสธร ยะลา ลำปาง สกลนคร สงขลา สระแก้ว และสุรินทร์ จำนวน 53 คน
ดร.อภิชาติ ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักโครงการและจัดการความรู้ กล่าวเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการและบรรยายพิเศษหัวข้อ
“ความคิดสร้างสรรค์กับการดำเนินธุรกิจ ในยุค 4.0”
ผศ.ดร. นิตยา สำเร็จผล เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “การจัดการความรู้: เครื่องมือในการสร้างและถ่ายทอดความรู้” และ
“การใช้ Design Thinking เพื่อสร้างแนวคิดใหม่ต่อยอดผลิตภัณฑ์
คุณอรเลขา เพ็งพริ้ง เป็นวิทยากรให้ความรู้ในหัวข้อ “การใช้ TAXONOMY เป็นเครื่องมือในการจัดทำชุดความรู้ทามาหากิน” และ
“การใช้ INFOGRAPHICS เพื่อนำเสนอชุดความรู้ทำมาหากิน”
ผู้เข้าอบรมนำเสนอหัวข้ออาชีพที่สอดคล้อง กับความต้องการและโอกาสของท้องถิ่น
ผู้เข้าร่วมอบรมระดมสมองและฝึกปฏิบัติการนำเสนอข้อมูลชุดความรู้ทำมาหากิน
ผู้เข้าอบรมนำเสนอกรอบแนวคิดในการจัดทำชุดความรู้ทำมาหากิน