กิจกรรมชุมชนนักปฏิบัติและสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้ศูนย์ความรู้กินได้ ประจำปี 2560
กิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลการขยายผลแนวคิดศูนย์ความรู้กินได้ ณ จังหวัดอุบลราชธานี จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายคนและองค์ความรู้ผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทักษะเพื่อหาแนวปฏิบัติที่ดี (Good Practice) ในการบริหารจัดการแหล่งเรียนรู้เพื่อการทำมาหากิน และสร้างเครือข่ายชุมชนนักปฏิบัติ (Community of Practice-CoP) ของศูนย์ความรู้กินได้ให้สามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับไปพัฒนาเพื่อยกระดับการให้บริการและเตรียมความพร้อมสำหรับให้บริการศูนย์ความรู้กินได้ในภูมิภาคต่างๆ
ทั้งนี้ กิจกรรมสร้างเครือข่ายนักจัดการความรู้และสรุปผลการขยายผลแนวคิดศูนย์ความรู้กินได้ ที่จัดขึ้นเมื่อ 19-20 กันยายน 2560 ณ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกิจกรรมขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการแหล่งเรียนรู้เพื่อการทำมาหากินตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ โดยเริ่มต้นด้วยการศึกษาแนวคิดและแนวปฏิบัติของศูนย์ความรู้กินได้ต้นแบบ และชมนิทรรศการหมุนเวียนเรื่อง “ศิลปะอีสาน” ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลเบื้องต้นที่ทำให้ผู้เข้าชมทราบถึงศิลปะท้องถิ่นของภาคอีสาน ซึ่งเป็นต้นทุนที่สามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดเพิ่มมูลค่าการทำมาหากินของประชาชนในท้องถิ่น
นักจัดการความรู้ศึกษาแนวคิดและแนวปฏิบัติของแหล่งเรียนรู้เพื่อการทำมาหากิน
ณ ศูนย์ความรู้กินได้ต้นแบบ ห้องสมุดประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี
ชมนิทรรศการ “ศิลปะอีสาน” พร้อมคำบรรยายจาก ผศ. ดร. สิทธิชัย สมานชาติ
ผู้เชี่ยวชาญ ด้านศิลปะอีสาน และสิ่งทอในพิธีกรรม
ศึกษาแนวทางการเพิ่มคุณค่าต้นทุนท้องถิ่น (ผ้าทอพื้นเมือง) และพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์ ณ บ้านคำปุน
ศึกษางานพุทธศิลป์ต้นกำเนิดแรงบันดาลใจในการพัฒนาสินค้าเชิงวัฒนธรรม
ณ วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ และวัดธาตุสวนตาล
ศึกษาผ้าทอในวิถีชีวิตของชาวอุบลราชธานี ณ หมู่บ้านอนุรักษ์ไหมไทยบ้านหนองบ่อ และชุมชนวัดธาตุสวนตาล
ศึกษาแนวคิดการพัฒนาพื้นที่เกษตรเพื่อการท่องเที่ยว ณ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านบัวเทิง
การแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเวิร์คชอป “การพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรข้าวอินทรีย์”
โดยคุณภาวดี สุพรรณสาย จาก ภาวดีอุบลไรซ์
กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้หัวข้อ “แนวทางการพัฒนาและเพิ่มคุณค่าสินค้าเกษตร”
กิจกรรมในครั้งนี้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้โดยสามารถสร้างความรู้ความเข้าใจแนวทางการบริหารจัดการและการให้บริการองค์ความรู้เพื่อการทำมาหากินตามแนวทางศูนย์ความรู้กินได้ให้กับผู้บริหารและบุคลากรจากเครือข่ายของศูนย์ความรู้กินได้ที่เข้าร่วมกิจกรรม และเกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และสร้างเครือข่ายของนักจัดการความรู้ได้ที่ให้บริการอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย