ต่อยอด 5 ธุรกิจสร้างสรรค์สาขาอาหาร
พฤติกรรมของคนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตามแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของโลก ผู้ประกอบการต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคให้ทัน มาดูไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมของผู้คนในยุคนี้
-
ขนาดครอบครัวเล็กลง ทำให้ปริมาณและขนาดการซื้อเป็นลักษณะของครอบครัวเดี่ยว
-
ความเท่าเทียมกันทางสังคมของผู้หญิง ผู้หญิงมีความสามารถและรายได้มากขึ้น มีกำลังซื้อมากเพื่อตอบสนอง ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง
-
กระแสรักสุขภาพ คำนึงถึงคุณค่าอาหารที่มา มากกว่าหน้าตาหรือรูปลักษณ์เพียงอย่างเดียว
-
การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นและเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง
-
ยุคโซเชียลมีเดีย จำนวนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น
-
ก้าวสู่สังคมเมือง ไลฟ์สไตล์เร่งรีบ เน้นความสะดวกและรวดเร็ว
ต่อยอด 5 ธุรกิจอาหารสร้างสรรค์
- Cooking Studio : ธุรกิจสอนทำอาหาร
Opportunity คนยุคนี้ชอบเรียนรู้ที่จะทำอะไรด้วยตัวเอง
Idea หลักสูตรระยะสั้น ตอบสนองไลฟ์สไตล์ชีวิตเร่งด่วน เน้นเมนูที่ไม่ซัยซ้อน แต่แปลกใหม่และเป็นที่นิยมตามเทศกาล -
Online Food Service : ธุรกิจบริการอาหารออนไลน์
Opportunity สังคมออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย
Idea สะดวกและรวดเร็ว ลดต้นทุนการทำหน้าร้าน เหมาะสำหรับคนที่มีทุนน้อย - Catering Service : ธุรกิจบริการจัดเลี้ยงเคลื่อนที่
Opportunity อาหารไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในร้านเท่านั้น
มีรูปแบบและขนาดของบริการที่หลากหลายตามความต้องการ มีการคิดคอนเซปต์งานที่น่าสนใจและแปลกใหม่ - Food Stylist : นักออกแบบอาหาร
Opportunity อาหารเป็นได้มากกว่าอาหาร เพราะอาหารคืองานศิลปะ
Idea คิดค้น ออกแบบเมนู และจัดวางอาหาร โดยอาศัยมุมมองทางด้านศิลปะบวกกับความรู้เรื่องอาหาร เพิ่มสีสันและรูปแบบให้ดึงดูดผู้บริโภค - Green Packaging : ธุรกิจบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก
Opportunity ผู้คนหันมาใส่ใจรักษ์,ดกมากขึ้น
Idea ใส่ไอเดีย สร้างจุดขายด้วยวิธีการผลิตหรือวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 4490.71 KB)