อาหารว่างไทใหญ่
นับเป็นเวลานานถึง 150 ปีมาแล้วที่ชาวไทใหญ่อพยพจาก “รัฐฉาน” ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศพม่าเข้ามาอาศัยในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกอบอาชีพด้วยการปลูกพืช ทำไร่ ทำนา โดยยังคงยึดเอาวัฒนธรรมประเพณี ตลอดจนความเชื่อและวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่าง “ไทใหญ่” ตลอดมา วัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนไทใหญ่คือ อาหารว่างไทใหญ่หรือขนมไทใหญ่ ซึ่งนิยมใช้ในงานพิธีกรรมต่างๆ อาทิ งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานบวช งานศพ งานบุญในวันพระใหญ่ (ต่างซ่อมต่อโหลง) งานทำบุญสี่มุมเมือง (วานปลิก) งานเลี้ยงผีตามพิธีกรรมความเชื่อของชุมชน ตลอดจนรับประทานเป็นของว่าง ทานเล่น ทานระหว่างมื้อ หรือทานกับน้ำชา กาแฟ ใช้เลี้ยงแขกผู้เยี่ยมเยือนตามบ้านเรือนต่างๆ
ขนมไทใหญ่ คล้ายขนมหม้อแกงของไทย แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งด้านชื่อที่เป็นภาษาไทใหญ่ อาทิ อะละหว่า อะละหว่าจุง ส่วยทะมิน เป็งม้ง เป็นต้น ด้านวัตถุดิบก็ใช้ที่มีในชุมชนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน อาทิ มะพร้าว น้ำอ้อย ถั่ว งา ข้าวเหนียว เป็นต้น อาหารว่างไทใหญ่ให้พลังงานสูง รับประทานง่าย รสชาติหวานมัน เมื่อรับประทานระหว่างมื้อช่วยให้อยู่ท้อง ทั้งยังสามารถจัดให้พอดีคำได้ แต่ละชนิดมีคุณลักษณะต่างๆ กันดังนี้
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 5534.94 KB)
ขนมไทใหญ่ คล้ายขนมหม้อแกงของไทย แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งด้านชื่อที่เป็นภาษาไทใหญ่ อาทิ อะละหว่า อะละหว่าจุง ส่วยทะมิน เป็งม้ง เป็นต้น ด้านวัตถุดิบก็ใช้ที่มีในชุมชนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน อาทิ มะพร้าว น้ำอ้อย ถั่ว งา ข้าวเหนียว เป็นต้น อาหารว่างไทใหญ่ให้พลังงานสูง รับประทานง่าย รสชาติหวานมัน เมื่อรับประทานระหว่างมื้อช่วยให้อยู่ท้อง ทั้งยังสามารถจัดให้พอดีคำได้ แต่ละชนิดมีคุณลักษณะต่างๆ กันดังนี้
- อะละหว่า เป็นขนมเนื้อนุ่ม สีขาว รสชาติหวาน ด้านบนสุดราดด้วยเนื้อกะทิเข้มข้น ขาว
- อะละหว่าจุง มีหน้าตาคล้าย อะละหว่า ต่างกันที่เนื้อขนมสีน้ำตาล
- ส่วยทะมิน ใช้ข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบสำคัญแทนผงแป้ง รสชาติหวาน หอม
- เป็งม้ง ขนมสีน้ำตาล เนื้อหนา ฟู ลักษณะเนื้อขนมคล้ายเนื้อเค้ก บนสุดราดด้วยกะทิสด ข้น
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 5534.94 KB)
Tags :
อาหารว่าง, ขนม, ไทใหญ่, แม่ฮ่องสอน, วัฒนธรรม, ความรู้กินได้, ศูนย์ความรู้กินได้, กระตุกต่อมคิด, อะละหว่า, อะละหว่าจุง, ส่วยทะมิน, เป็งม้ง, ไต, ไตใหญ่, ของว่าง, ของฝาก, ภูมิปัญญา