สารพัดเมนูแปรรูปเห็ด
เห็ดเป็นอาหารประเภทโปรตีนที่ดี สามารถใช้แทนเนื้อสัตว์สำหรับคนที่งดกินเนื้อสัตว์ นอกจากนั้นเห็ดยังมีคุณค่าทางอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็น การป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด หรือยังช่วยในระบบขับถ่าย เพราะเห็ดมีสารอาหารที่พบได้สูงกว่าเนื้อสัตว์บางชนิด เช่น สารเบต้า-กลูแคน ไฟเบอร์ กรดอะมิโน จึงทำให้เห็ดเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค แต่เห็ดเป็นผลผลิตที่มีอายุค่อนข้างสั้น ต้องมีการเก็บเกี่ยว การเก็บรักษา รวมถึงการถนอม เพื่อให้สามารถใช้เห็ดได้ประโยชน์สูงสุด และในกรณีที่เห็ดมีปริมาณมากเกินกว่าตลาดจะรับได้ การเก็บรักษาและการถนอมไว้อย่างเดียวคงไม่พอ จึงต้องแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่เห็ดนั้นๆ และต่อยอดอาชีพการเพาะเห็ดของเกษตรกร
การแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์ 5 ชนิด ได้แก่ ข้าวเกรียบเห็ด เห็ดสมุนไพร เห็ดสวรรค์ ลูกชิ้นเห็ด และแหนมเห็ด
ความรู้ทักษะต่างๆในการแปรรูปมี ดังนี้
ผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูปทั้ง 5 ชนิด ยังมีอนาคตที่สดใส แต่เพื่อความมั่นคงและยั่งยืนก็ควรสร้างแนวทางการพัฒนาอาชีพ เช่น การเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบสนองตลาด การปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค เป็นต้น
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 4662.10 KB)
การแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์ 5 ชนิด ได้แก่ ข้าวเกรียบเห็ด เห็ดสมุนไพร เห็ดสวรรค์ ลูกชิ้นเห็ด และแหนมเห็ด
ความรู้ทักษะต่างๆในการแปรรูปมี ดังนี้
- การคัดเลือกวัตถุดิบ
- กรรมวิธีการแปรรูป
- การบรรจุผลิตภัณฑ์
- มาตรฐานการพัฒนาผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูปเพื่อการจำหน่าย
- การสร้างตลาดและการหาตลาดใหม่
ผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูปทั้ง 5 ชนิด ยังมีอนาคตที่สดใส แต่เพื่อความมั่นคงและยั่งยืนก็ควรสร้างแนวทางการพัฒนาอาชีพ เช่น การเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบสนองตลาด การปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค เป็นต้น
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 4662.10 KB)