Box Set อาหารพื้นเมืองน่าน
น่าน เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือ มีวัฒนธรรมการกินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ นิยมปรุงอาหารจากพืชผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติและสามารถเก็บได้จากรอบๆ บ้าน ปรุงอาหารหนึ่งครั้งต้องสามารถรับประทานได้อย่างน้อย 2 มื้อ จะต้องมีข้าวเหนียวทุกมื้อ รับประทานอาหารจากขันโตกและเป็นสำรับ
ปัจจุบันพฤติกรรมการกินของคนเมืองน่านเปลี่ยนแปลงไป บางครอบครัวไม่ประกอบอาหารรับประทานเอง การซื้ออาหารตามสั่ง อาหารจานด่วน รวดเร็วและสะดวกสบายมากกว่า ร้านอาหารพื้นเมืองน่านก็มีจำนวนไม่มากนัก เพราะความต้องการบริโภคมีน้อยลง ส่งผลให้คนรุ่นใหม่เมืองน่านรู้จักและบริโภคอาหารพื้นเมืองน้อยลง การทำ Box Set อาหารพื้นเมืองน่าน โดยจัดเป็นสำรับอาหารพื้นเมืองน่าน มีเมนูให้เลือกในแต่ละวัน สามารถใส่กล่องไปรับประทานได้ทุกมื้อ ทุกสถานที่ เช่น ที่ทำงาน ที่โรงเรียน ที่บ้าน เป็นต้น จะตอบสนองคนรุ่นใหม่เมืองน่านที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวกสบาย ไม่ต้องปรุงอาหารรับประทานเอง อีกทั้งเป็นการส่งเสริมและฟื้นฟูอาหารพื้นเมืองน่านให้ยังอยู่คู่กับเมืองน่าน
อาหารพื้นเมืองน่านมีหลายประเภท เช่น คั่วหรือขั้ว จอ ยำหรือตำ นึ่ง น้ำพริก ปิ้ง/ย่าง/ทอด ลาบหรือลู่ แกง แอ็บ เป็นต้น
กระบวนการผลิต Box Set อาหารพื้นเมืองน่าน ประกอบด้วย ขั้นตอนต่างๆ ดังนี้
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 2298.73 KB)
ปัจจุบันพฤติกรรมการกินของคนเมืองน่านเปลี่ยนแปลงไป บางครอบครัวไม่ประกอบอาหารรับประทานเอง การซื้ออาหารตามสั่ง อาหารจานด่วน รวดเร็วและสะดวกสบายมากกว่า ร้านอาหารพื้นเมืองน่านก็มีจำนวนไม่มากนัก เพราะความต้องการบริโภคมีน้อยลง ส่งผลให้คนรุ่นใหม่เมืองน่านรู้จักและบริโภคอาหารพื้นเมืองน้อยลง การทำ Box Set อาหารพื้นเมืองน่าน โดยจัดเป็นสำรับอาหารพื้นเมืองน่าน มีเมนูให้เลือกในแต่ละวัน สามารถใส่กล่องไปรับประทานได้ทุกมื้อ ทุกสถานที่ เช่น ที่ทำงาน ที่โรงเรียน ที่บ้าน เป็นต้น จะตอบสนองคนรุ่นใหม่เมืองน่านที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวกสบาย ไม่ต้องปรุงอาหารรับประทานเอง อีกทั้งเป็นการส่งเสริมและฟื้นฟูอาหารพื้นเมืองน่านให้ยังอยู่คู่กับเมืองน่าน
อาหารพื้นเมืองน่านมีหลายประเภท เช่น คั่วหรือขั้ว จอ ยำหรือตำ นึ่ง น้ำพริก ปิ้ง/ย่าง/ทอด ลาบหรือลู่ แกง แอ็บ เป็นต้น
กระบวนการผลิต Box Set อาหารพื้นเมืองน่าน ประกอบด้วย ขั้นตอนต่างๆ ดังนี้
- กำหนดรายการอาหาร Box Set ในแต่ละวัน จะมีอาหาร 4 ชุดให้ลูกค้าได้เลือก
- จัดเตรียมและจัดทำอาหารพื้นเมือง อาจแบ่งเป็นช่วงเวลาเช้าสำหรับอาหารมื้อเช้าและมื้อกลางวัน และช่วงบ่ายสำหรับอาหารมื้อเย็น สำรับอาหารของคนเมืองน่าน จะประกอบด้วย อาหาร 2 อย่าง เครื่องเคียง 1 อย่าง และข้าวเหนียว
- จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับการบรรจุอาหาร (Box Set) เตรียมกล่องบรรจุอาหารเพื่อใช้แทนสำรับอาหารในแต่ละมื้อ
- รับอาหารบรรจุกล่อง (Box Set) ตักอาหารใส่ในกล่องบรรจุอาหาร พร้อมส่งให้ลูกค้า เพื่อนำไปรับประทานได้ทันที
ดาวน์โหลดเอกสาร (pdf ขนาด 2298.73 KB)